PHƯƠNG PHÁP CÁCH ÂM CHỐNG ỒN CHO MÁI TÔN

Nhà mái tôn khá phổ biến tại nước ta do có mẫu mã đa dạng, giá thành phù hợp, thi công nhanh và độ bền cao trên 50 năm. Tuy nhiên có nhược điểm là vào mùa mưa bão, tiếng mưa, tiếng va đập mạnh khiến  nhà lợp mái tôn có những tiếng ồn khó chịu. Vậy có cách nào giảm tiềng ồn cho nhà mái tôn không, giải pháp cách âm chống ồn cho nhà mái tôn là gì?

Mái tôn hay còn được biết đến với tên gọi là tôn lợp, tấm lợp, là vật liệu xây dựng phổ biến trong các công trình hiện nay, từ nhà ở dân dụng cho đến các công trinh công nghiệp, bảo vệ công trình khỏi các tác động của môi trường như: nắng, gió, mưa, sương…

Với các đặc tính như mẫu mã đa dạng, dễ thi công, giá thành phải chăng và độ bền cao từ 30 đến 40 năm nên mái tôn ngày càng được nhiều người lựa chọn cho các công trình xây dựng nhà ở dân dụng và công trình công nghiệp.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, mái tôn vẫn tồn tại một nhược điểm khá lớn đó là dễ gây tiếng ồn khó chịu trong quá trinh sử dụng. Tiếng ồn trên mái tôn có thể tạo ra khi có mưa bão, mưa đá, hay đơn giản chỉ là khi có chuột bọ hay chim chóc đuổi nhau trên mái nhà hoặc khi có gió to khiến cành cây va quệt trên mái, khi có vật gì đó rơi trên mái…

Giải pháp cách âm chồng ồn cho nhà mái tôn?

Thật may là chúng ta vẫn có thể khắc phục được tiếng ồn khó chịu cho nhà mái tôn với một số biện pháp sau:

– Cố định mái tôn với nẹp/chốt/ đinh vít

Nếu không được lắp đặt đúng kỹ thuật, nhà mái tôn sẽ sinh ra rất nhiều tiếng ồn khó chịu mỗi khi có mưa to gió lớn. Và yếu tố chính ảnh hường đến mức độ tiếng ồn trên mái nhà lợp tôn đó chính là việc cố định mái tôn với nẹp/chốt/ đinh vít.

  1. Liệu có phải bạn đã dùng quá ít nẹp/chốt/ đinh vít?
  2. Có phải chúng chưa được bắt vít/nẹp chặt?
  3. Liệu chúng đã được bắt vít đúng vị trí cần thiết chưa?

Mái tôn có thể nở ra và co lại khi nhiệt độ thay đổi, vấn đề sẽ trở nên tồi tệ hơn. Kiểm tra thật kỹ các điểm cố định mái và đảm bảo chúng được bắt vít/nẹp chặt có thể giúp bạn giảm được lượng tiếng ồn đáng kể trên mái nhà.

– Hình dạng mái

Hình dạng, kiểu mái nhà bạn lựa chọn có thể cũng ảnh hường đến độ ồn của mái nhà. Tôn lợp lượn sóng khiến mái nhà sinh ra nhiều tiếng ồn hơn nhà được lợp theo kiểu mái phẳng. Vì vậy để hạn chế tiếng ồn, hãy cân nhắc việc lợp nhà mái tôn theo kiểu standing seam – mái lợp nguyên khối có kích thước lớn hay theo kiểu mái phẳng.

– Làm trần giả chống nóng, cách âm

Một giải pháp để giảm tiếng ồn chính là làm trần giả chống nóng dưới mái tôn. Làm lớp đệm cách nhiệt, chống nóng phía dưới mái tôn càng dày thì khả năng cách nhiệt, cách âm càng tốt. Các loại vât liệu cách nhiệt, cách âm thường dùng cho nhà mái tôn đó lá túi khí cách nhiệt, tấm xốp cách nhiệt, bông khoáng, bông thủy tinh, xốp EPS, xốp XPS,…

Cách âm chống ồn cho mái tôn bằng tấm xốp EPS

Nếu xét về tính kinh tế thì các nhà kho, nhà xưởng trong khu công nghiệp hay dùng túi khí cách nhiệt. Tất nhiên hiệu quả cách âm cách nhiệt sẽ không cao so với khi làm trần giả. Thường thi để làm trần giả, chúng ta sẽ dùng các loại bông thủy tinh, bông khoáng lấp đầy khung xương gỗ, sau đó dùng tấm thạch cao che phủ bên ngoài.

Bông thủy tinh cách âm

Tuy nhiên khi làm cách âm cách nhiệt mái cần chú ý tạo khoảng trống đối lưu gió giữa lớp mái tôn với lớp cách nhiệt.

  • Lợp tôn cách nhiệt chống ồn

Tốn cách nhiệt PU cũng lả một giải pháp chống ồn, cách nhiệt hữu hiệu. Tôn cách nhiệt PU có cấu tạo 3 lớp: lớp tôn thường, lớp thứ 2 lả lớp PU có độ dày khoảng 20mm và lớp thứ 3 là PP/PVC.

  • Trồng cây leo trên mái nhà

Cách đơn giản mà nhiều người hay áp dụng đó là trồng các cây dây leo trên mái nhà. Trồng cây leo lên mái tôn vừa giải quyết vấn đề thẩm mỹ, giúp không gian xanh hơn, mát mẻ hơn, vừa giúp giảm tiếng ồn. Tuy nhiên cần chọn được các loại cây leo có sức chịu tốt, chịu nóng tốt vi mùa hè nhiệt độ trên mái tôn thường rất cao.

Hi vọng những cách chống ồn đơn giản cho nhà mái tôn mà Cơ khí Trường Sơn vừa chia sẻ sẽ phần nào hữu ích, giúp các bạn có thể loại bỏ được nhũng tiếng ồn khó chịu cho mái nhà tôn của mình, tạo ra không gian sống và làm việc thoải mái hơn. Và nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến cách âm công trình nhà ở hay công trình thương mại, công nghiệp, bạn đọc vui lòng liên hệ với Cơ khí Trường Sơn theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Xem thêm: >> Bài viết “Các loại tôn phổ biến tốt nhất hiện nay

CƠ KHÍ TRƯỜNG SƠN

  • Địa chỉ: Ngã 4 Cầu Tó – Tả Thanh Oai – Thanh Trì – Hà Nôi.
  • Điện thoại: 091 976 0086 (Số có Zalo)
  • Email: cokhi01truongson@gmail.com