HƯỚNG DẪN CÁCH LỢP MÁI TÔN GIẢ NGÓI ĐÚNG KỸ THUẬT

Tìm hiểu về tôn giả ngói trước khi thi công

Mái tôn giả ngói là loại tôn được cấu tạo từ 3 lớp ôn, xốp PU, giấy bạc nên còn được gọi là tôn cách nhiệt giả ngói. Được thiết kế với đặc điểm, kiểu dáng với mái ngói gạch thông thường. Vì vậy, người dùng thường gọi là tôn giả ngói.

Ngoài các đặc tính như tôn ngói gạch thông thường cách âm, cách nhiệt, bền và mang lại tính thẩm mỹ rất cao. Mái giả ngói còn có các ưu như vật liệu nhẹ, giá thành tương đối phải chăng hơn tôn ngói gạch. Ngoài ra, việc thi công mái tôn giả ngói cũng rất đơn giãn và nhanh chóng, qua đó tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thi công.

Vậy cách lợp mái tôn giả ngói ra sao để đúng kỹ thuật, bền về đẹp? Bạn đọc cùng tham khảo qua phần dưới đây.

Hướng dẫn cách lợp tôn giả ngói đúng kỹ thuật

1. Tính toán độ dốc mái, diện tích mái lợp mái giả ngói

Đầu tiên để có một cách lợp mái tôn giả ngói đúng kỹ thuật, bạn cần xác định được độ dốc mái và diện tích của công trình lợp mái tôn giả ngói. Đây là công việc tiền quan trọng, do vậy bạn cần tính chính xác độ dốc và diện tích mái qua đó có thể số lượng mái tôn cần lợp mái. Khoảng cách xà gồ, các nguyên vật liệu cần sử dụng.

Để tính được diện tích mái, trước hết bạn cần tính được độ dốc công trình lợp mái theo công thức.

Độ dốc mái = Chiều cao mái / chiều dài mái. Để công trình có độ dốc mái phù hợp bạn cần lưu vào loại công trình của mình. Công trình nhà ở cấp 4, nhà ở cao tầng, biệt thự, chiều dài mái cần thoát nước.

Sau khi đã tính được độ dốc mái cho công trình, bạn có thể suy ra diện tích của công trình lợp mái tôn giả ngói qua công thức:

Diện tích lợp mái tôn = Chiều dài x chiều rộng x độ dốc mái.

Khi đã tính toán được diện tích công trình lợp mái giả ngói, bạn có thể ước tính được số lượng tấm tôn cần sử dụng, thiết kế được hệ thống khung xà gồ sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tính toán thiết kế các chi tiết nhỏ khác như: máng xối, sườn pháo, úp nóc, ốp viền, ke chống bão,…Và chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết để thi công như máy cắt, súng bắn ghim, máy khoan, đinh đóng mái, vít bắn,…

2. Tiến hành thi công lợp mái tôn giả ngói

Khi đã chuẩn bị xong các bước cơ bản trên, bước tiếp theo trong cách lợp tôn giả ngói là tiến hành thi công lợp mái tôn. Bạn cần thực hiện chi tiết đúng kỹ thuật, quy trình để đảm bảo công trình bền, đẹp, sử dụng an toàn.

Các bước tiến hành lợp mái tôn trong hướng dẫn lợp tôn giả ngói, chia sẻ bởi Cơ khí Trường Sơn bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Thi công hệ thống khung mái, xà gồ

Dựa vào thiết kế bản vẽ của của công trình lợp mái mà bạn có thể thiết kế hệ khung mái, hệ thống thanh xà gồ sao cho phù hợp. Đây là khung giá đỡ cho mái tôn, bạn cần đặc biệt lưu ý thiết kế thật chắc chắn chi tiết để có một công trình an toàn nhất.

Khi lắp đặt xà gồ bạn cần lưu ý, cần lựa chọn xà gồ có độ dốc mái tối thiểu 1,5 mm đối với mái nhà dân dụng và nên chọn xà gồ sơn màu trắng để tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình hơn.

Bước 2: Lắp đặt các viền bao quanh và máng nước

Sau khi đã hoàn thành thi công hệ thống khung mái, bạn tiến hành lắp đặt viền bao xung quanh. Diềm mái và mái hắt là các dải tôn được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi công trình lợp mái tôn.

Bạn nên sử dụng các loại đinh vít 0,6cm để có định viền bao quanh. Lưu ý, ở những nơi đặt máng nước bạn nên đặt viền mái lên trên viền máng nước để nước có thể thoát vào đó.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt các tấm lợp tôn sóng giả ngói

Bạn nên tiến hành lắp đặt các tấm lợp tôn giả ngói từ đỉnh cao nhất xuống mép mái. Sử dụng đinh vít có đầu đệm cao su để cố định phần tấm tôn đã lợp. Lưu ý, khoảng cách giữa các vít là 30 cm và giữ cho đầu mép tôn nhô ra ít nhất 2cm so với xà gồ. Bạn cần bắn vít đúng kỹ thuật mang lại thẩm mỹ cho công trình và tránh hư hại tôn.

Sau đó bạn tiếp tục lắp đặt các tấm lợp tôn giả ngói khác lên, các tấm lợp tôn phải gối lên nhau(tấm trên gối lên tấm dưới) ít nhất 5cm đến 20 cm. Sóng tôn bên phải úp lên sóng tôn bên trái nữa sóng để tạo nên tính thẩm mỹ tốt nhất.

Tiếp tục thực hiện cho đến khi diện tích mái được bao phủ hoàn toàn, bạn có thể sử dụng keo silicone trung tính để bịt kín các điểm gối mái tôn và các nơi bạn bắn vít. Tránh tình trạng bụi bẩn hay nước mưa thấm vào.

Bước 4: Lắp đặt các tấm che khe nối

Để đảm tính thẩm mỹ cho công trình thi công mái tôn, cũng như tránh các tình trạng nước mưa hay bụi bẩn bám vào bên trong mái tôn giảm tuổi thọ cho công trình.

Các tấm che mối nối có thể uốn cong thành hình chữ V, tùy vào phần khoảng cách giữa các khe nối mà bạn có thể lựa chọn kích thước tấm che và khoảng cách bắn vít sao cho phù hợp.

Bước 5: Hoàn tất quá trình thi công, dọn dẹp và nghiệm thu công trình

Sau khi đã hoàn tất các bước lợp mái tôn giả ngói trên, bạn nên tiến hành kiểm tra lại công trình thêm lần nữa. Kiểm tra các tấm lợp, các khe nối và đinh vít đã siết chặt, đúng kỹ thuật chưa. Sau đó tiến hành dọn dẹp vệ sinh cho mái tôn, đặc biệt bạn cần lưu ý vệ sinh kỹ các mạt sắt, đinh vít còn dư. Vì đây là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ri sét trên bề mặt mái tôn.

Những lưu ý khi tiến hành lắp đặt và sử dụng công trình lợp mái tôn giả ngói

Để đạt được kỹ thuật lợp tôn giả ngói tốt nhất đạt các đặc tính thẩm mỹ, bền và sử dụng an toàn. Khi thi công bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi vận chuyển, bốc dỡ, đưa các tấm tôn lên mái. Tuyệt đối không được kéo trượt các tấm tôn. Tránh tình trạng trầy xước bề mặt mái tôn, gây biến dạng ảnh hưởng đến độ bền và thẩm mỹ cho mái tôn.
  • Khi tiến hàng bắn vít cố định cho mái tôn. Bạn cần chú ý bắn vít đúng kỹ thuật, vít bắn vuông góc với bề mặt mái tôn với lực bắn vừa đủ, tránh làm biến dạng bề mặt mái tôn tại các vị trí bắn vít.
  • Không được cắt hàn trên bề mặt mái tôn giả ngói. Vì các mạt sắt, lửa hàn có thể rớt xuống bề mặt tấm tôn, gây cháy hư hỏng lớp sơn trên bề mặt dẫn đến hiện tượng rỉ sét trên bề mặt tấm tôn.
  • Khi di chuyển trên công trình lợp mái tôn giả ngói, bạn cần di chuyển nhẹ nhàng sử dụng loại giày lao động có đế cao su mềm và bước trên những vị trí có thành xà gồ đỡ bên dưới.
  • Vệ sinh sạch sẽ mái tôn sau khi đã thi công xong, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ cho công trình lợp mái tôn.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng công trình lợp mái tôn giả ngói. Bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau. Để công trình luôn bền đẹp trong thời gian dài sử dụng:

  • Nên vệ sinh mái tôn theo định kỳ bằng cách xả nước lên mái tôn 6 tháng 1 lần.
  • Không sử dụng các dung dịch tẩy rửa có tính ăn mòn cao hay các dụng môi như xăng, dầu,… để vệ sinh cho bề mặt mái tôn. Rất dễ gây ra tình trạng làm mất màu tôn và ăn mòn trên bề mặt mái tôn.
  • Đặc biệt, bạn tuyệt đối không đặt các nguồn nhiệt dễ cháy(như bàn thờ, ổ điện, vật liệu giấy,…) gần lớp PU của tôn cách nhiệt giả ngói.

Trên đây là các thông tin về cách lợp mái tôn giả ngói, cũng như những lưu ý khi bạn tiến hành lợp mái tôn giả ngói mà Cơ khí Trường Sơn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về cách lợp tôn giả, hạng mục đang rất được thông dụng này.